Cẩm nang du lịch Bắc Kạn

Vùng Đông Bắc Việt Nam là vùng núi non hiểm trở, quang cảnh còn hoang sơ, chưa được khai phá nhiều. Ở đó chính là nơi thiên nhiên giao hoà, tài nguyên, khoáng sản đều phong phú đa dạng. trong đó, đáng phải kể đến chắc chắn là Bắc Kạn. Nếu bạn đang thắc mắc không biết nên du lịch chỗ nào của Đông Bắc thì trong bài viết halongbayexplorer.com này sẽ cho bạn thấy, Bắc Kạn là nơi đáng đến như thế nào.

Hồ Ba Bể-Bắc Kạn

Tổng quát về Bắc Kạn

Là một tỉnh thuộc vùng núi Đông Bắc Việt Nam, tài nguyên thiên nhiên ở đây vô cùng phong phú và đa dạng. Nhiều danh lam thắng cảnh mới lạ, mà lại vô cùng độc đáo luôn chiều lòng các du khách. Không chỉ vậy, Bắc Kạn còn là nơi giao thoa các nền văn hoá, các dân tộc thiểu số, đậm đà bản sắc dân tộc. Trải qua bao thăng trầm của chiến tranh, Bắc Kạn đang dần phục hồi lại, và khẳng định vị thế của mình.

Phương tiện đến Bắc Kạn

Nằm cách khá xa Hà Nội, khoảng 180 km về hướng Đông Bắc, đường di chuyển chủ yếu là đường đồi núi, vậy nên an toàn hơn, các du khách nên đi xe khách. Sẽ mất khoảng từ 4-5 tiếng đi xe.

Vé xe du khách có thể dễ dàng mua tại các bến xe ở Hà Nội, đặc biệt là bến xe Mỹ Đình. Để chắc chắn, du khách nên gọi điện trước để đặt vé sớm và đến đúng giờ, không nên đến muộn.

Còn trường hợp du khách ở miền Trung hay miền Nam, tốt nhất nên đặt máy bay, di như vậy sẽ nhanh chóng, tiện lợi và an toàn hơn.

Thời điểm thích hợp để du lịch Bắc Kạn

Không như các khu du lịch biển chỉ nên đến vào mùa hè, Bắc Kạn có thể đến bất kỳ thời điểm nào trong năm. Mỗi một thời điểm, Bắc Kạn lại có một đặc trưng thu hút riêng. Tuy nhiên, nếu muốn có những bức ảnh mơ mộng tuyệt đẹp thì du khách nên đến đây vào mùa hè (từ tháng 5-7).Hãy lưu ý rằng, từ tháng 8-10 là giai đoạn ở Bắc Kạn mưa nhiều, khi đi vào thời điểm này nên mang vật dụng tránh mưa như ô, áo mưa,…

Những địa điểm phải đến khi đặt chân đến Bắc kạn

Vườn quốc gia Ba Bể

Nằm trong Bắc Kạn, đây là vườn quốc gia vô cùng với diện tích rộng lớn hơn 10.000 ha. Cấu tạo địa chất đặc biệt với đại hình nhiều núi, sông hồ, các hang động lớn nhỏ rồi những dòng suối ngầm tạo nên cảnh quan vô cùng đặc sắc.

Vườn quốc gia Ba Bể

Vườn quốc gia Ba Bể là nơi lưu trữ và bảo tồn rất nhiều nguồn gen động thực vật quý hiếm. Đây cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng với nhiều rừng nguyên sinh hay các bản làng,…

Hồ Ba Bể

Giữa vườn quốc gia Ba Bểhồ Ba Bể. Từ khi còn đi học, mọi người đã nghe đến hồ này với những câu chuyện cổ tích xung quanh nó. Với độ cao hơn 150 m so với mực nước biển, đây là danh lang thắng cảnh tự nhiên độc đáo nhất Việt Nam.

Hồ Ba Bể-Bắc Kạn

Được cấu tạo do sự vận động kiến tạo địa chất từ hàng triệu năm trước, nơi đây được bao bọc bởi vô số núi đá vôi, các hang động. Hồ Ba Bể, vật như tên, chính là được tạo từ ba hồ nước riêng biệt: Pé Lầm, Pé Lèng, Pé Lù. Toàn hồ có chiều dài hơn 8 km. khu vực rộng nhất cũng lên đến 2 km, nơi sâu nhất đo được là 35 m.

Bởi cấu tạo địa chất đặc biệt nên hồ Ba Bể không giống phần lớn các hồ cacxtơ khác trên thế giới. Năm 1995, tại hội nghị quốc tế về hồ nước ngọt, người ta đã công nhận đây là một trong 20 hồ nước ngọt trên thế giới cần bảo vệ. Đến năm 2012, nhà nước công nhận đây là Di tích thắng cảnh quốc gia đặc biệt.

Động Puông

Người ta không biết được dòng sông Năng hiền hoà làm sao có thể đục được cả vách núi đá cứng để tạo thành dòng chảy với vô số những hang động kỳ vỹ. Không ít người thấy rằng, động Puông giống như một con cá mập đang há lớn miệng, trực chờ nuốt thẳng những chiếc thuyền nhỏ bé đi vào trong.

Động Puông-BắC Kạn

Động có chiều dài hơn 300 m, chiều cao là 30 m cùng nhiều vách đá, thạch nhũ thẳng đứng nhiều hình dạng, đa dạng về màu sắc. Động được hình thành do con sông Năng hiền hoà qua hàng triệu năm chảy xuyên qua. Do nơi đây có nhiều ánh sáng hắt vào mà từ bên ngoài cửa động đã lộ ra những tảng đá hoa cương đã bị chôn lấp một thời gian dài bởi những đám rêu xanh.

Thác Đầu Đằng

Thác Đầu Đằng

Nằm giữa hai dãy núi đá vôi trên ngay dòng sông Năng huyền thoại, ở chỗ nối tiếp giữa hai tỉnh Bắc Kạn và Tuyên Quang, chính là thác Đầu Đằng. Sông Năng sau khi chảy qua núi Lũng Nham hình thành nên Động Puông, liền bị chặn lại bởi những tảng đá lớn, nhỏ chồng chất rồi ngay lập tức dội xuống từ một độ cao 500 m tạo nên một khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ. Đây là khu vực có rất nhiều loại cá chiên, một trong những loại cá hiếm. Có những con còn nặng tới hàng chục kilogam.

Trên đây là một số kinh nghiệm cũng như những địa điểm du lịch đẹp mà bạn nhất định phải ghé qua nếu có cơ hội đến Bắc Kạn. Hy vọng rằng các bạn sẽ có một kỳ nghỉ vui vẻ và đáng nhớ bên cạnh bạn bè và người thân.